Hướng dẫn mua thẻ nhớ điện thoại thẻ nhớ máy ảnh

SCAR CLEARR - Kem trị sẹo rỗ hiệu quả | Cách trị sẹo rỗ trên mặt hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua thẻ nhớ, hướng dẫn mua thẻ nhớ điện thoại, thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất, phù hợp với nhu cầu lưu trữ dữ liệu của bạn.

Nhiều người khi mua thẻ nhớ điện thoại, thẻ nhớ máy ảnh thường chỉ quan tâm tới dung lượng và giá mà không hề biết các thông số quan trọng khác.

Mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu bằng thẻ nhớ

Ngày nay, máy ảnh, điện thoại hay bất kể thiết bị thông minh nào đều có bộ nhớ trong khá lớn, từ 4Gb cho đến 128Gb hoặc nhiều hơn nhưng vì nhu cầu lưu trữ dữ liệu còn lớn hơn nên việc mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ là rất cần thiết. Nhiều người cho rằng việc mua thẻ nhớ điện thoại thẻ nhớ máy ảnh là đơn giản, nhưng thực tế không phải đơn giản.

Các thông số kỹ thuật của thẻ nhớ

Hướng dẫn mua thẻ nhớ điện thoại thẻ nhớ máy ảnh

Phân loại về hỗ trợ dung lượng

Thẻ nhớ SD có 3 loại: SD, SDHC và SDHX. Mỗi loại có đặc điểm về giới hạn lưu trữ, tương thích thiết bị khác nhau. Có nghĩa, một số loại thẻ sẽ không sử dụng được trên điện thoại hay máy ảnh của bạn.

phân loại thẻ nhớ

 • Thẻ nhớ SD / microSD: dung lượng tối đa là 2GB, và có thể cắm vào bất cứ thiết bị nào.
 • Thẻ nhớ SDHC / microSDHC: dung lượng tối đa là 32GB và chỉ có thể sử dụng trong các thiết bị hỗ trợ SDHC và SDXC.
 • Thẻ nhớ SDXC / micro SDXC: về mặt lý thuyết, dung lượng có thể lên tới 2TB, dù ở thời điểm hiện tại thẻ nhớ có dung lượng cao nhất mới chỉ là 512GB. Loại thẻ này phải các thiết bị hỗ trợ SDXC mới có thể sử dụng.

Vì vậy, khi mua thẻ nhớ, bạn nên tìm hiểu kỹ thiết bị điện tử mà bạn sử dụng hỗ trợ loại thẻ nào, dung lượng tối đa bao nhiêu. Ví dụ: Điện thoại HTC One M9 hỗ trợ thẻ nhớ SDXC nhưng chỉ hỗ trợ tối đa là thẻ 128GB, không thể sử dụng các loại thẻ có dung lượng lớn hơn.

Hỗ trợ Tốc độ cực cao

Về tốc độ, thẻ nhớ SDHC và SDXC hỗ trợ tốc độ cực cao (Ultra High Speed – UHS). Về khái niệm “Tốc độ cực cao” có 2 loại UHS và UHS-I, phân biệt nhờ tốc độ bus

 • Tốc độ bus của UHS có thể đạt tới 104 Mbps
 • Tốc độ bus của UHS-I là 312 Mbps.

Do đó, phải xem thông số trên bao bì của thẻ có đề cập tới về UHS hay không? Đừng tin vào lời giới thiệu “Tốc độ siêu cao” của người bán hàng dành cho nó.

Ngoài ra, muốn sử dụng hết hiệu suất của công nghệ UHS thì thiết bị điện thoại, máy ảnh … của bạn phải hỗ trợ UHS. Các đầu đọc thẻ nhớ cũ có thẻ ghi và đọc dữ liệu trên thẻ nhớ UHS nhưng tốc độ sẽ giảm khoảng 25Mbps.

Các mức tốc độ của thẻ nhớ và tốc độ thực tế

Xác định tốc độ của một thẻ microSD dựa vào thông số Class Speed (mức tốc độ). Mỗi mức tốc độ (Class) quy định 1 tốc độ tối thiểu khác nhau.

Các mức tốc độ của thẻ nhớ

Thẻ nhớ có 4 mức tốc độ

 • Class 2: Tối thiểu 2Mbps.
 • Class 4: Tối thiểu 4Mbps.
 • Class 6: Tối thiểu 6Mbps.
 • Class 10: Tối thiểu 10Mbps.

Các cấp độ này chỉ cho thấy được mức tốc độ tối thiểu mà nhà sản xuất cam kết thông qua đánh số mức độ của thẻ nhớ. Tức là nếu bạn chỉ dựa vào việc “thẻ nhớ này class nào” để lựa chọn, đó là một sai lầm.

Ví dụ: Một chiếc thẻ nhớ Class 6 cao cấp có thể đạt tốc độ lên tới 40 Mbps chắc chắn tốt hơn sản phẩm thẻ nhớ kém chất lượng quảng cáo đạt Class 10 nhưng tốc độ chỉ là 12 Mbps (vẫn đạt yêu cầu cam kết là tối thiểu 10Mbps).

Hãy kiểm tra tốc độ thực của thẻ, có thể được ghi ngay trên bao bì hoặc thông qua thử nghiệm thực tế, đừng vì cái danh “class 10” mà có những lựa chọn sai lầm.

Hình dưới là ví dụ khi đọc thông số của thẻ nhớ trên bao bì:

đọc thông số của thẻ nhớ

Những sai lầm khi mua thẻ nhớ điện thoại thẻ nhớ máy ảnh

Như đã nói ở trên, có rất nhiều điều cần phải lưu ý khi bạn chọn mua thẻ nhớ, và đừng hoàn toàn tin tưởng lời quảng cáo trên trời như “tốc độ cực nhanh” hay “dung lượng cao giá rẻ”. Đó đều là những cái bẫy, và khiến bạn phạm 5 sai lầm sau đây khi mua thẻ nhớ.

 1. Thẻ nhớ không tương thích với thiết bị: cần lưu ý tất cả các thông số của thẻ
 2. Không quan tâm tới tốc độ thực tế: lưu ý tới Class Speed và tốc độ thực tế ghi tên bao bì (tốc độ tối đa)
 3. Không đúng thẻ, không đúng mục đích sử dụng:
  Mua loại thẻ có dung lượng và tốc độ vượt quá nhu cầu thực tế của bản thân. Ví dụ: khi mua thẻ nhớ cho điện thoại, máy ảnh thì chỉ cần thẻ có class speed là 6 hoặc 10 là đủ, không cần loại có tốc độ tối đa quá cao.Khi bạn quay phim 4K với chất lượng cực cao trên điện thoại, máy quay hay máy ảnh DSLR, cần một tiêu chuẩn thẻ nhớ đủ nhanh, dung lượng đủ lớn để ghi dữ liệu tương ứng với chất lượng video nói trên.Ngoài ra, một số người cho rằng khi gắn thẻ MicroSD vào áo thẻ (Adapter) sẽ làm giảm tốc độ của thẻ – đó là 1 quan điểm sai lầm vì theo các bài test thực tế, tốc độ của một chiếc thẻ nhớ microSD không hề giảm khi nằm trong áo thẻ.
 4. Mua phải hàng nhái: Một kỹ sư của SanDisk từng cho biết, 1/3 số thẻ nhớ SanDisk trên thị trường là hàng giả. Đây là 1 thông tin rất đáng lo ngại cho người dùng công nghệ. Vì thế hãy chọn mua tại các trung tâm điện máy uy tín.
 5. Mua thẻ không có thương hiệu:
  Câu nói “Tiền nào của nấy” hoàn toàn chính xác trong hoàn cảnh này. Các thẻ nhớ giá rẻ do một số nhà sản xuất ít tên tuổi làm ra có độ bền thấp, tốc độ không đúng như cam kết. Liệu bạn có tự tin để lưu trữ dữ liệu quan trọng của mình vào chiệc thẻ nhớ như vậyThường những người lựa chọn thẻ loại này vì giá thành của chúng có thể rẻ chỉ bằng 1 nửa so với các thương hiệu lớn khác. Nhưng tiền nào của nấy, đắt xắt ra miếng. Các loại thẻ của thương hiệu lớn có rất nhiều ưu điểm như: nhanh hơn, chống shock thậm chí là cả chống nước, chính sách bảo hành tuyệt vời, họ sẵn sàng bảo hành 1 đổi 1 cho mỗi sản phẩm bị lỗi.Bạn nên chọn mua thẻ nhớ tốt của các thương hiệu có tiếng như: Lexar, SanDisk, Transend, Samsung, Sony, Kingston, Adata.

Hướng dẫn mua thẻ nhớ điện thoại thẻ nhớ máy ảnh

Lời khuyên là hãy tìm hiểu kỹ các thông số của thẻ nhớ và nhu cầu của bản thân để mua thẻ nhớ phù hợp cho riêng bạn. Và bạn hãy lưu ý, hãy đặt sự bền bỉ lên trên hết, khi mà bạn đang lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng bên trong thẻ nhớ của mình.

Mua thẻ nhớ ở đâu đảm bảo

Chọn mua tại các trung tâm điện máy uy tín như: Phong Vũ , Nguyễn Kim , Thế Giới Di Động , Đệ Nhất Phan Khang , Viễn Thông A , Điện Máy Chợ Lớn

 

Từ khóa: mua thẻ nhớ, mua thẻ nhớ máy ảnh, mua thẻ nhớ điện thoại, thẻ nhớ tốt nhất, nên mua thẻ nhớ ở đâu, thẻ nhớ nào tốt, thẻ nhớ class 10, các loại thẻ nhớ, thẻ nhớ tốc độ cao, thẻ nhớ dung lương cao, hướng dẫn mua thẻ nhớ, thẻ nhớ 2G, thẻ nhớ 4G, thẻ nhớ 8G, thẻ nhớ 16G, thẻ nhớ 32B, thẻ nhớ micro sd 16gb, thẻ nhớ micro sd 8gb, thẻ nhớ micro sd 2g, thẻ nhớ micro sd 4gb, kinh nghiệm mua thẻ nhớ, cách chọn mua thẻ nhớ, lưu ý khi mua thẻ nhớ

SCAR CLEARR - Kem trị sẹo rỗ hiệu quả | Cách trị sẹo rỗ trên mặt hiệu quả

Leave a Reply